Bệnh viêm da nổi cục, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện rải rác tại một số địa phương
Theo Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò, dịch tả lợn châu Phi và một số bệnh khác xuất hiện rải rác trên đàn gia súc ở một số địa phương trong tỉnh.

Cụ thể, đối với bệnh viêm da nổi cục, thời gian qua phát sinh 1 ổ dịch mới xã Thái Sơn (Bảo Lâm) và tái phát trở lại tại các xã: Kim Cúc (Bảo Lạc), Bế Văn Đàn (Quảng Hòa), Đình Phong (Trùng Khánh) làm 27 con bò bị mắc, nâng tổng số trâu, bò trong toàn tỉnh bị mắc đến nay lên 726 con của 396 hộ gia đình, trong đó có 91 con bị chết.

Người chăn nuôi thường xuyên khử khuẩn bằng cách rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng chăn nuôi.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 23 thôn, xóm của 12 xã, phường, thị trấn thuộc 6 huyện, làm 254 con lợn của 38 hộ gia đình bị mắc, buộc phải tiêu hủy 9.998 kg.

Ngoài ra, trên đàn vật nuôi còn xảy ra một số bệnh như: tụ huyết trùng, cúm gia cầm, Newcastle…, tuy nhiên mức độ thiệt hại không nhiều, chỉ xảy ra nhỏ lẻ ở một số địa phương, hiện đang được kiểm soát tốt.

Để bảo vệ đàn vật nuôi, năm 2021, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn có kế hoạch tiêm phòng 444.300 liều vắc xin lở mồm long móng, tụ huyết trùng cho trâu, bò; 1 triệu 426 nghìn liều vắc xin phòng các bệnh nhiệt thán, dịch tả lợn, tai xanh, lepto, Newcastle cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc thường xuyên tại những nơi nguy cơ cao, các ổ dịch cũ, các cơ sở giết mổ, chợ buôn bán gia súc, gia cầm…

Nguồn: Báo Cao Bằng